Navigation

Tại sao nhím kiểng lại bỏ ăn

Việc bỏ ăn của nhím kiểng tưởng chừng đơn giản như bạn nghĩ, đừng bao giờ đánh giá thấp bất cứ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe của bé nhé các bạn. Hiện tượng bỏ ăn nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.
Việc bỏ ăn của nhím kiểng tưởng chừng đơn giản như bạn nghĩ, đừng bao giờ đánh giá thấp bất cứ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe của bé nhé các bạn. Hiện tượng bỏ ăn nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chú nhím kiểng của bạn bỏ ăn nhé, nhưng không phải lúc nào cũng gây ra ảnh hưởng xấu.

nhím kiểng bỏ ăn

Nguyên nhân thứ 1: Mắc bệnh

Bé đang mắc phải các loại bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng như nhiễm trùng đường ruột, sổ mũi, mất máu....Nếu bé mắc phải một trong những biểu hiện nói trên, việc bạn cần làm lúc này là hành động ngay.

Biểu hiện & Biện pháp:

Đối với nhiễm trùng đường ruột bạn khó có thể quan sát được bằng mắt thường, nhưng nếu phần ruột già ở phần hậu môn của nó lòi ra ngoài thấy rõ thì bạn nên mang bé đến các phòng khám thú y ngay lập tức để các bác sĩ can thiệp kịp thời.

Đối với sổ mũi thì bạn nên cho nhím kiểng uống siro cảm cúm dành cho trẻ em với một liều lượng bằng 1/20 liều lượng cho đứa trẻ (nên tham khảo ý kiến bác sĩ)

nhím kiểng bỏ ăn

Còn với trường hợp bỏ ăn do mất máu khi bị thương, kinh nguyệt thải ra quá nhiều...thì không phải là bé chủ động bỏ ăn mà do cơ thể không đủ sức lực. Chúng ta nên sử dụng sữa KMR để cho bé uống thêm và nên cho ăn kèm sâu sống để bé lấy lại sức. Lưu ý tuyệt đối không được sử dụng sữa bò, dê hay các loại sữa tiệt trùng trên thị trường cho bé uống nhé. Tham khảo thêm về sữa KMR tại đây: Sữa thay thế tốt nhất dành cho nhím kiểng

Cách phòng ngừa:

Không nên để lót chuồng quá dơ, thay ngay khi thấy có dấu hiệu ẩm mốc, dơ dáy. Mỗi tuần nên tổng vệ sinh chuồng một lần bằng cách rửa chuồng, sau đó phơi khô và diệt khuẩn bằng cách ngâm nước muối hoặc xịt cồn xung quanh chuồng.

Nguyên nhân thứ 2: Nhím kiểng đực ăn rất ít

nhím kiểng bỏ ăn

Có thể bạn không biết, nhưng trong suốt quá trình phát triển từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành và thành thục tính dục, nhím kiểng đực ăn rất ít. Chính vì vậy mà cơ thể chúng lúc nào cũng phát triển kém và trông nhỏ hơn so với con cái đồng lứa. Bạn có thể vỗ béo nó và kích thích ăn uống bằng cách cho ăn thêm sâu sống loại nhỏ cho chim hoặc loại lớn thường cho cá ăn. Cẩn thận khi cho ăn nếu không muốn chúng bị nghiện ăn sâu mà không đụng vào thức ăn nữa.

Nguyên nhân thứ 3: Bé nhím kiểng nhà bạn sắp sinh em bé đấy

Thông thường, khi còn cách ngày lâm bồn khoảng 1-2 ngày các bé cái sẽ ăn rất ít hoặc thậm chí chỉ uống nước mà không thèm đoái hoài đến thức ăn. Một số con cái khi mang thai từ 2-3 con baby trở lên, bụng sẽ căng thấy rõ nhưng cũng có những con mang thai chỉ 1 hoặc 2 con non nên bụng chúng sẽ trông giống như lúc bình thường. Vì vậy rất khó để phân biệt được là bé bỏ ăn do gần sinh hay mang bệnh. Để cho mẹ tròn con vuông sau khi sinh, mình nghĩ là các bạn nên cho bé ăn sâu thay thế. (Nó đau đẻ nên nó không thèm ăn thức ăn, nhưng bỏ sâu vô là cho dù đang đẻ cũng ráng ngồi dậy ăn vài con cho bằng được - món khoái khẩu của nhà nhím đó nha).

nhím kiểng bỏ ăn

Nguyên nhân thứ 4: Bé đã bị nghiện ăn sâu

Sau một thời gian dài bị người chủ bơm cho "xì ke của nhà nhím" chúng sẽ cạch hẳn không thèm đá động đến thức ăn mà bạn cho vào chén nữa. Lúc này, bị cơn đói "xì ke" thúc giục, chúng sẽ bắt đầu hất đổ chén thức ăn, liên tục cào cấu vào thành chuồng và quậy tung bình nước hoặc vật dụng có trong chuồng. Bạn không tin thì cứ cho thử một muỗng nhỏ sâu vào, thấy cái bộ dạng ăn của nó thì bạn sẽ hiểu nó bị nghiện đến mức độ nào. Lời khuyên cho bạn ngay lúc này là nên cai nghiện ngay cho bé. Tham khảo bài viết này nhé: 
Share
Banner
Tiếp theo
Đây là bài viết mới nhất.
Bài trước
Bài đăng Cũ hơn

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: