Navigation

Tại sao nhím kiểng không uống được sữa bò

Có thể bạn không để ý, nhím kiểng rất thích uống sữa bất kể còn nhỏ hay đã trưởng thành. Nhưng cho uống không đúng cách, đúng loại sẽ đem đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn, thậm chí tử vong ngay sau đó.
Có thể bạn không để ý, nhím kiểng rất thích uống sữa bất kể còn nhỏ hay đã trưởng thành. Nhưng cho uống không đúng cách, đúng loại sẽ đem đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn, thậm chí tử vong ngay sau đó.

nhím kiểng uống sữa

Tại sao nhím kiểng không uống được sữa bò?

Chắc hẳn ít nhiều gì các bạn cũng đã nghe đến từ lactose (một loại đường chính trong sữa động vật), có rất nhiều trong sữa bò. Chỉ có một số ít loài động vật mới có thể hấp thụ được hết lượng lactose khổng lồ đó. Rất tiếc là nhím kiểng lại không nằm trong số ít đó. Hệ tiêu hóa của chúng được cấu tạo chứa rất ít lactase (một loại enzym giúp phân hủy lactose thành glucose và galactose). Vì vậy cơ thể chúng chỉ có thể hấp thụ một lượng rất lactose có trong sữa của nhím kiểng mẹ.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi nhím kiểng uống sữa có nhiều lactose?

Khi vô tình uống quá nhiều sữa bò, cơ thể của chúng sẽ không thể hấp thụ được hết lượng sữa còn tồn dư trong hệ tiêu hóa. Lượng lactose không tiêu hóa được sẽ đọng lại ở đại tràng và lên men. Chính quá trình lên men này sẽ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy. Nếu không được điều trị kịp thời và nhất là những bé baby mới sinh có sức đề kháng yếu sẽ thiếu nước trầm trọng mà tử vong sau đó.

nhím kiểng mẹ cho con bú

Nhím kiểng có thể uống loại sữa nào?

Hiện tại trên thị trường không có nhiều loại sữa phù hợp với hệ tiêu hóa đặc trưng của nhím kiểng. Chỉ một vài loại mà chúng có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Điển hình là KMR (Kitten Milk Replacer) của PetAg. Bạn có thể tham khảo thêm tại: Sữa thay thế cho nhím kiểng sơ sinh bị mẹ bỏ

Một lưu ý nhỏ là ngay cả những sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua.... cũng không nên được sử dụng.
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: