Navigation

Hậu quả của giao phối cận huyết ở nhím kiểng

Phối giống cận huyết ở nhím kiểng đem lại nhiều hệ quả vô cùng to lớn cho sự phát triển nòi giống của loài cũng như sự tốn kém về tiền bạc, thời gian cho người nuôi.
Phối giống cận huyết ở nhím kiểng đem lại nhiều hệ quả vô cùng to lớn cho sự phát triển nòi giống của loài cũng như sự tốn kém về tiền bạc, thời gian cho người nuôi.

Phối giống cận huyết là gì?

Đó là sự giao phối giữa các bé nhím kiểng cùng dòng họ, giữa các con là anh em ruột hay cùng cha hoặc mẹ. Cơ chế của sự cận huyết là những gen lặn (thường là những gen suy thoái) chiếm tỉ lệ cao hơn. Rất khó có thể để kiểm tra được một bé có dấu hiệu do phối trùng huyết mà ra bởi chúng không thể hiện nhiều qua hình dáng cơ thể bên ngoài.

phối giống ở nhím kiểng

Tác hại của sự cận huyết ở nhím kiểng:

Giảm khả năng sinh sản của thế hệ sau:

Một minh chứng rõ ràng cho hiện tượng này là các bé nhím kiểng đực hoặc cái có khả năng sinh sản và động dục thấp hơn rất nhiều so với những bé cùng trang lứa. Bên cạnh đó, những con bố mẹ đời F1 (lớn lên do trùng huyết) nếu có thể mang thai và sinh sản thì con baby sinh ra khó có thể tồn tại hoặc bé mẹ khó có thể vượt qua được trong khi sinh, khả năng tử vong do băng huyết là rất lớn.

Trọng lượng baby sau sinh giảm:

Thường những con non được sinh ra có trọng lượng trung bình và kích thước nhỏ hơn so với thường lệ. Bên cạnh đó cũng ghi nhận một số hiếm các trường hợp baby sinh ra có kích thước và cân nặng bình thường.

Xuất hiện quái thai:

phối giống cận huyết
Ảnh minh họa
Đây là điều buồn nhất trong quá trình nuôi nhím kiểng đó các bạn. Tẩm bổ con mẹ, chăm lo cho nó từng miếng ăn giấc ngủ để chờ đợi ngày được lên chức. Thế nhưng khi sinh ra, các bé sơ sinh lại không sỡ hữu một dáng vẻ bình thường mà có thể thiếu này thiếu nọ hoặc dư này dư nọ trên cơ thể.

Khả năng sinh trưởng kém:

Một điều thường thấy ở giao phối cận huyết của nhím kiểng nữa là con non sinh trưởng rất kém, chậm lớn hoặc thậm chí lớn không nổi. Một số trường hợp thường gặp nữa là con baby chết ngay sau khi sinh do không đủ sức thích nghi với môi trường bên ngoài.

Tốn kém tiền bạc, thời gian của người nuôi:

Do bé thường xuyên mắc các bệnh cảm mạo thông thường nên chi phí chạy chữa trị liên miên là một vấn đề không tránh khỏi.

Nguyên nhân gây ra phối giống cận huyết:

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do chủ nuôi nhốt chung những cá thể nhím kiểng anh em trong cùng bầy hoặc cùng cha, mẹ từ nhỏ đến lớn và để xảy ra giao phối với nhau. Chính vì vậy, cách phòng tránh duy nhất là nên tách riêng chúng ngay từ nhỏ để tránh xảy ra tình trạng giao phối nhé các bạn. Có thể bạn chưa biết chứ nhím kiểng đã có thể nhảy đực và mang thai từ lúc 3 tháng tuổi đó (không tốt chút nào đâu). Vì vậy hãy nuôi riêng chúng trước khi đến độ tuổi này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: