Navigation

Tại sao nhím kiểng ngủ nhiều?

Rất nhiều bạn khi mới lần đầu nuôi nhím kiểng đều thắc mắc hỏi mình rằng tại sao bé nhím kiểng của bạn ngủ quá nhiều và việc ngủ như vậy có gây ra tác hại gì cho bé không.
Rất nhiều bạn khi mới lần đầu nuôi nhím kiểng đều thắc mắc hỏi mình rằng tại sao bé nhím kiểng của bạn ngủ quá nhiều và việc ngủ như vậy có gây ra tác hại gì cho bé không.

Tại sao nhím kiểng lại ngủ nhiều?

Có thể bạn chưa biết, nhím ta ngủ ít nhất là khoảng 14 tiếng mỗi ngày. Để giải thích cho câu hỏi tiêu đề, ta cùng nhau quay lại nguồn gốc tự nhiên của chúng nhé. 

nhím kiểng ngủ nhiều

Như đã đề cập trong bài viết: Thông tin về loài nhím kiểng, chúng thuộc loài gặm nhấm, có quan hệ tổ tiên gần gũi với loài chuột chù nên sở hữu tập tính ngày ngủ đêm mò ra kiếm ăn là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó, thói quen đào hang để làm nơi trú ngụ và trốn tránh kẻ thù cũng khiến cho múi giờ sinh hoạt của chúng thay đổi.

Ngay cả khi đã quen với môi trường nuôi nhốt, từ bỏ những thói quen trong hoang dã đã lâu, chúng vẫn không hề thay đổi múi giờ sinh hoạt. Và đó chính là đặc điểm rất đặc trưng của nhím kiểng.

Nhím ngủ nhiều có gây hại gì không?

Nhím ngủ nhiều không gây ra bất cứ nguy hại gì cho sức khỏe của chúng cả, bởi vì đó chỉ là một tập tính đã có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, triệu chứng ngủ nhiều là những dấu hiệu đầu tiên của những căn bệnh nguy hiểm như: tiêu chảy, cảm cúm, nhiễm trùng.....

nhím kiểng ngủ nhiều

Cách kiểm tra xem có đúng là chúng ngủ nhiều do bị bệnh hay không cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát ánh mắt chúng xem có lờ đờ đi hẵn hay vẫn tỉnh táo, kèm theo đó, quan sát luôn dáng đi có vững chải, bình thường như mọi ngày hay là dáng đi xiêu vẹo, mệt mỏi.

Một trường hợp nhím kiểng ngủ nhiều hơn bình thường nữa là lúc bé đang mang thai, do cơ thể phải làm việc liên tục trong thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho bào thai nên tình trạng mệt mỏi luôn diễn ra và bé ngủ rất nhiều. Để biết xem bé có đang mang thai hay không bạn tham khảo thêm ở bài viết: 6 dấu hiệu nhận biết nhím kiểng mang thai

Cách tập cho nhím kiểng thức ngày nhiều ngủ đêm ít:

Bạn không thể thay đổi hoàn toàn thói quen này của bé mà chỉ có thể tác động một phần để vẫn giữ được bé luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Nhím kiểng không hiếu động như hamster nên bạn cần phải cho nhiều đồ chơi vào để bé chơi đùa chứ không phải chỉ nằm ngủ một chỗ. Bên cạnh đó, tăng cường chơi đùa cùng bé, không nên cứ nhốt trong chuồng suốt ngày sẽ làm cho bé càng nhát thêm cũng như ngủ nhiều thêm.

nhím kiểng ngủ nhiều

Một lưu ý nhỏ là khoảng thời gian bạn áp dụng cho việc chơi đùa cùng bé nên tập trung thực hiện vào giấc chiều, tầm khoảng 3h trở lên. Ý nghĩa của việc set up giờ tiếp xúc như vậy là do vào khung thời gian này, bé đã có thể tỉnh táo trong một khoảng thời gian dài nghỉ ngơi, bạn sẽ không gây ra bất cứ xáo trộn nào hay ảnh hưởng gì vào giấc ngủ của bé cả.

Mọi đóng góp hoặc thắc mắc, các bạn điền vào phần comment bên dưới giúp mình nhé.
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: