Navigation

Nhím kiểng đẻ phải làm sao ?

Sớm thức giấc thấy sao bồi hồi, ôi tim ta đã yêu thật rồi. Đang say ke một cách ngon lành thì điện thoại reo tới tấp. "Alo, anh ơi, nhím kiểng của em đẻ, bây giờ em phải làm sao đây anh". Và thế là mình lại trở thành bà đỡ đẻ bất đắc dĩ cho cu cậu.
Sớm thức giấc thấy sao bồi hồi, ôi tim ta đã yêu thật rồi. Đang say ke một cách ngon lành thì điện thoại reo tới tấp. "Alo, anh ơi, nhím kiểng của em đẻ, bây giờ em phải làm sao đây anh". Và thế là mình lại trở thành bà đỡ đẻ bất đắc dĩ cho cu cậu. Chắc nhiều bạn cũng đang tò mò phải xử lý như thế nào khi bé nhím kiểng cái lâm bồn đột ngột mà bản thân chưa có sự chuẩn bị trước. Hôm nay mình sẽ đăng đàn để bàn luận về vấn đề này, các bạn cùng thảo luận, đóng góp nhé.

Nhím kiểng đẻ bất ngờ, phải làm sao?

Trước hết, bạn cần phải bình tĩnh để bắt đầu cho công việc đỡ đẻ, không được luống cuống mà làm hư việc nhé. Thứ hai là ngay lúc này không cần phải làm gì cả mà chỉ việc ngồi quan sát xem các chú nhím baby ra đời. Không được tác động vào hoặc gây ra bất kỳ tiếng động, xáo trộn nào.

nhím kiểng sơ sinh

Sẽ có 3 trường hợp xảy ra ngay lúc này.

Trường hợp mẹ tròn con vuông:

Mẹ nhím rất mệt mỏi khi trải qua quá trình vượt can đầy gian nan nên sẽ ngủ liền tức thì, một số trường hợp còn đủ sức, chúng sẽ gom con non lại và bắt đầu cho bú sữa. Việc bạn cần làm lúc này là nhẹ nhàng lấy ra khỏi chuồng tất cả các loại vật dụng, đồ chơi, chỉ chừa lại đúng bình nước bi. Sau đó cho một ít sâu mini (loại cho chim ăn) vào chén ăn rồi lại tiếp tục đặt nhẹ vào chuồng để phòng khi nhím mẹ thức dậy sẽ ăn ngay sau đó.

Trường hợp nhím mẹ ăn con:

Đây là một kết thúc đau lòng mà rất nhiều bạn mới nuôi gặp phải. Nguyên nhân là do trong giai đoạn mang thai, người nuôi đã không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn dẫn đến sau khi sinh, bé quá kiệt sức cho nên đã ăn con mình để bù đắp lại năng lượng. 

Việc làm lúc này là bắt ngay các bé còn lại ra một cái hộp nhựa nhỏ, tránh cho con cái ăn hết nguyên bầy, bên trong hộp nhựa nên lót khăn giấy. Sau đó cho ngay một dĩa sâu đầy ắp vào chuồng con mẹ. Đợi khoảng 4-5 tiếng, lấy một cây muỗng nhựa hoặc inox, múc từng bé baby cho vào chuồng của mẹ nó. Lưu ý khi thực hiện nên canh ngay lúc con mẹ đang ngủ các bạn nhé.

nhím kiểng sinh con

Trường hợp nhím kiểng mẹ không cho bú:

Thông thường sau khoảng 8 tiếng mà không được cho bú, nhím kiểng sơ sinh sẽ bắt đầu yếu dần và nguy cơ tử vong rất cao. Việc cần làm là bắt ngay các bé nhím sơ sinh bỏ vào một cái hộp nhựa nhỏ, phía dưới nên lót nhiều khăn giấy hoặc giấy vệ sinh. Sau đó sử dụng sữa thay thế KMR pha với tỉ lệ 1 sữa 1 nước nóng, để nguội rồi đút cho bé uống. Bạn nên đọc thêm bài viết: Sữa thay thế cho nhím kiểng sơ sinh.

Những lưu ý khi nhím kiểng đẻ:

Trong khoảng 2 ngày đầu, không nên thay toàn bộ lót chuồng mà chỉ thay những phần nào dơ, không nên tác động nhiều vào chuồng, thời gian thực hiện việc vệ sinh nên canh vào lúc nhím mẹ đang ngủ say.

Trong lúc đẻ, đối với những con lần đầu tiên làm mẹ, có thể sẽ còn sót nhau thai hoặc màng bọc trên người nhím con sẽ gây không thể thở được dẫn đến tử vong. Bạn nên bắt riêng những bé như vậy ra, khéo léo dùng tay gỡ màng bọc hoặc nhau thai ra khỏi người của bé rồi hãy đợi đến khi con mẹ ngủ hoặc không để ý thì bỏ bé baby vào vị trí cũ.

nhím kiểng baby

Không nên cho cả nhím kiểng mẹ lẫn con uống sữa bò, sữa hộp hay sữa tiệt trùng....vì chúng sẽ bị tiêu chảy rồi tử vong sau đó ít ngày do cơ thể chúng không thể tiêu hóa được lactose có trong sữa bò. Một loại sữa không có chứa lactose thích hợp cho chúng là KMR (Kitten Milk Replacer) mà mình đã đề cập ở trên.

Cảm ơn các bạn đã dành ít thời gian đọc bài, mọi đóng góp thắc mắc, các bạn vui lòng để lại ở phần bình luận phía dưới giúp mình nhé.
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: