Navigation

Giới thiệu về loài cáo sa mạc

Cáo sa mạc có tên tiếng Anh là Fennec và danh pháp khoa học là Vulpes Zerda. Chúng là một loài thú có vú chuyên hoạt động vào ban đêm. Khu vực sinh sống chủ yếu của chúng là sa mạc Sahara ở Bắc Phi.
Cáo sa mạc có tên tiếng Anh là Fennec và danh pháp khoa học là Vulpes Zerda. Chúng là một loài thú có vú chuyên hoạt động vào ban đêm. Khu vực sinh sống chủ yếu của chúng là sa mạc Sahara ở Bắc Phi.

  • Thông tin cơ bản:
Cái tên gọi fennec xuất phát từ tiếng Ả rập (fanak) có nghĩa là loài cáo. Trong tất cả các loài cáo sinh sống trên hành tinh, fennec là loài có hình dáng nhỏ nhất. Trong điều kiện nuôi nhốt, được cung cấp đầy đủ thức ăn và chăm sóc chu đáo, chúng có thể sống đến 14 năm. Cân nặng trung bình của loài này đạt từ 0,68 - 1,6kg với chiều dài thân hình khoảng 24 - 41cm và đôi tài dài khoảng 10 - 15cm. 

cáo sa mạc

Cũng giống với các thành viên khác trong dòng tộc, chúng đào hang và trú ngụ trong đó để tránh kẻ thù cũng như thú ăn thịt khác. Hang của chúng là một hệ thống mê cung dài lằn ngoằn và có thể rộng đến 120m vuông. Chúng sinh sống thành những cộng đồng nhỏ gồm khoảng 10 thành viên.


cáo sa mạc fennec  

  • Khu vực sinh sống:
khu vực sinh sống của cáo fennec

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết này, chúng sinh sống ở khô vực khô cằn nhất hành tinh - sa mạc Sahara hoặc bắc bán đảo Sinai và kể cả khu vực sa mạc Nubian. Chính điều kiện địa hình khắc nghiệt đã tạo nên hình thù cực kỳ lạ của chúng. Bộ lông, đôi tai và chức năng thận thích nghi với nhiệt độ cao, nước thấp, môi trường sa mạc. Ngoài ra điều kiện thổ nhưỡng phức tạp nơi đây cũng đã rèn cho chúng một thính giác đủ nhạy cảm đủ để nghe tiếng di chuyển của con mồi phía dưới lòng đất.

  • Nguồn thực phẩm chủ yếu:
Trong hoang dã, cáo fennec là loài cực kỳ ăn tạp, từ côn trùng, gặm nhấm, trái cây và cả các loài bò sát. Khi không có nguồn thực phẩm có sẵn kể trên, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì ăn được trên chặng đường tìm kiếm con mồi. 

cáo fennec

Trong môi trường nuôi nhốt, thức ăn tươi sống dành cho chó hoặc mèo là nguồn bổ sung dinh dưỡng lý tưởng dành cho chúng. Ví dụ như các loại thịt hộp, cá hộp cho chó, mèo....

  • Thói quen - Hành vi:
Cáo fennec là loài cực kỳ năng động, chúng cực kỳ tò mò về thế giới xung quanh, có xu hướng khám phá những vật, sự việc mới xảy ra xung quanh chúng. Đây là một trong những loài thú cưng thân thiện nhất, chúng không hề sợ người lạ. Nếu không muốn chuốc lấy phiền phức thì không nên nuôi chung fennec với các loài thú cưng khác vì cáo sa mạc sẽ theo chọc phá các bé còn lại suốt ngày và bạn sẽ nổi điên mất thôi (đùa chút thôi). Cũng chính sự hiếu động ấy mà chúng được chọn làm loài thú nuôi của rất nhiều bạn trẻ lắm tiền.

Xem thêm: Thú nuôi cáo sa mạc hàng ngàn USD của giới trẻ


con cáo sa mạc

  • Sinh sản:
Chu kỳ sinh sản của chúng thường rơi vào giữa tháng Giêng và tháng Ba. Đây là loài động vật sinh sống theo chế độ 1 vợ 1 chồng. Khi đã tìm được người bạn đời thích hợp, chúng sẽ quấn lấy nhau suốt. Thời gian mang thai của bé cái khoảng 2 tháng, mỗi lứa như vậy sẽ cho ra lò từ 2 đến 5 chú fennec con. Khi mới được sinh ra, fennec baby sở hữu một làn da xám xịt và cân nặng khoảng 50 gram. Sau 5 tuần được chăm sóc bằng dòng sữa mẹ, chúng bắt đầu tập ăn dặm. Trong lúc này, fennec cha có nhiệm vụ đi tìm thức ăn và đem về tổ để cống nạp cho bà mẹ bỉm sữa cùng đàn con nheo nhóc. Độ tuổi trưởng thành của cáo sa mạc là 11 tháng.


cáo sa mạc

  • Kẻ thù trong tự nhiên:
đại bàng cú

Mỗi loài động vật đều có một kẻ thù truyền kiếp riêng của chúng mà chúng ta thường gọi là thiên địch. Trong trường hợp này của cáo sa mạc, kẻ thù của chúng chính là loài đại bàng cú. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể trở thành con mồi bất đắc dĩ cho chó rừng và các loài thú lớn. Trong xã hội kim tiền như ngày nay, giá một bộ lông của loài này không hề rẻ, chính vì vậy, con người cũng vô tình trở thành kẻ thù của chúng. Số lượng cá thể loài cáo sa mạc trong tự nhiên đang giảm dần theo thời gian.

Sưu tầm by Tài Nguyễn
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: