Navigation

Cách nuôi cáo sa mạc

Theo bạn thì nuôi cáo sa mạc dễ hay khó? Nói dễ thì cũng đúng mà nói khó thì cũng chả sai. Vậy là dễ hay khó
Theo bạn thì nuôi cáo sa mạc dễ hay khó? Nói dễ thì cũng đúng mà nói khó thì cũng chả sai. Vậy là dễ hay khó thì xin mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Chế độ dinh dưỡng - Điều quan trọng nhất:

Cáo sa mạc không phải là động vật ăn tạp như nhím kiểng đâu nhé, chúng là động vật ăn thịt. Trong môi trường hoang dã, thức ăn của chúng chủ yếu là thỏ, thằn lằn, chuột, khi không tìm thấy được những con mồi như trên, chúng sẽ ăn luôn cả những con côn trùng giàu đạm mà chúng bắt gặp được trên hành trình săn mồi.


Trong môi trường nuôi nhốt người ta thường sử dụng thịt đã nấu chín cho chúng ăn để hạn chế các bệnh về tiêu hóa cũng như kéo dài tuổi thọ của cáo sa mạc. Bên cạnh đó, chúng cũng cần bổ sung một lượng nhỏ tinh bột, vitamin bằng cách cho ăn thêm bí đỏ hoặc khoai lang. Một lưu ý quan trọng là tỉ lệ giữa thịt và rau củ phải cân đối với nhau theo phần trăm 90% thịt và 10% rau củ. Nếu chỉ cho chúng ăn thịt sẽ gây ra các triệu chứng về bệnh gout cũng giống như con người. Một ngày nên cho ăn 2 lần vào đầu buổi sáng và buổi tối.

cáo sa mạc con

Không nên cho chúng ăn các loại chuột sống như trong hoang dã, bởi vì loài gặm nhấm tích lũy rất nhiều retinol. Khi cáo sa mạc hấp thụ quá nhiều retinol sẽ ảnh hưởng đến tủy sống, làm tổn thương gan và thận. Do đó sẽ dễ gây tử vong hoặc giảm tuổi thọ của bé. Tốt nhất là cứ nên cho ăn thịt đã nấu chín.

2. Chuồng nuôi:

Theo bạn thì có nên sử dụng chuồng nuôi không? Còn theo tôi, nếu có ý định giữ cáo fennec như là vật nuôi thì tôi đề nghị bạn không nên suốt ngày nhốt bé trong chuồng, mà nên cho chúng tự do đi lại trong chính ngôi nhà mà chúng mặc định là nhà mình. Tuy nhiên, cũng cần phải chuẩn bị một cái chuồng cho chúng vào khi cần thiết. Về kiểu dáng, kiểu cách thì rất đa dạng, có thể sử dụng chuồng nuôi chó hoặc chuồng lưới nuôi guinea pig chẳng hạn.thú cưng cáo sa mạc

Nếu như muốn dắt bé đi dạo thì nên sử dụng dây dắt để tránh bé trốn mất. Hạn chế thả rông ở những khu vực hoang vắng, tập trung nhiều cú và đại bàng bởi vì hai loài này là kẻ thù truyền kiếp của cáo fennec.

Lưu ý: Cáo sa mạc rất hiếu động, thích chạy nhảy lung tung, nếu chủ nuôi không canh kĩ càng thì bé có thể đào tẩu đi mất. 

3. Thói quen - Hành vi:

Trong hoang dã, cáo sa mạc bắt buộc phải ngủ vào ban ngày và thức dậy săn mồi, kiếm ăn vào ban đêm để tránh đi cái nắng cháy da của vùng hoang mạc. Chúng sống thành từng bầy với từ 5-10 cá thể trong một hệ thống hang phức tạp có thể kéo dài hàng trăm mét.


cáo fennec

Còn trong môi trường nuôi nhốt, đối với những bé đang còn nhỏ, người nuôi nên tập trung vào việc thuần phục bé bằng cách bế trên tay ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Thời gian đầu, do chưa quen với môi trường mới, chúng sẽ hành động một cách rất đặc trưng của loài cáo là dùng vuốt ở chân cào lên tay của chủ, do chúng đang rơi vào trạng thái sợ hãi và muốn thoát khỏi vòng tay bạn. Hãy cố gắng kiên trì, đến một lúc nào đó, chúng sẽ như là một thú cưng đích thực.

Cũng giống như mèo, chúng rất thích cọ mình vào người chủ nuôi hoặc bất cứ vật gì mà chúng tìm thấy trong nhà.

4. Hòa đồng với các vật nuôi khác:

Cáo fennec rất thân thiện, cực kỳ tăng động, bạn có thể nuôi chung chúng với chó hoặc mèo có sẵn ở nhà bạn. Tuy nhiên, chỉ nên chọn những giống chó có cùng kích cỡ với chúng, không nên nuôi chung fennec với những giống chó lớn hơn bởi vì chúng có thể làm vỡ xương của fennec trong lúc đùa giỡn.

Xem tiếp: Cách nuôi cáo sa mạc (Phần 2)
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: