Navigation

Cách nuôi cáo sa mạc (Phần 2)

Tiếp nối phần 1, đây dự kiến là phần hấp dẫn nhất và cũng là cuối cùng trong series cách nuôi cáo sa mạc mà mình đã sưu tầm và biên dịch lại. Mời các bạn tham khảo:
Tiếp nối phần 1, đây dự kiến là phần hấp dẫn nhất và cũng là cuối cùng trong series cách nuôi cáo sa mạc mà mình đã sưu tầm và biên dịch lại. Mời các bạn tham khảo:

Xem lại phần 1 tại đây: Cách nuôi cáo sa mạc

5. Chu kỳ sinh sản:


cáo sa mạc baby

Mùa sinh sản của cáo sa mạc bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng Ba và chỉ xảy ra một lần trong năm. Cáo fennec cái sẽ mang thai trong từ 52 ngày đến 60 ngày. Một lứa, chúng sẽ sinh ra 2-5 cáo baby nặng từ 50 gram và có màu da xám xịt. Con đực sẽ không được lại gần tổ cho đến khi những con con của chúng lớn, chúng sẽ đóng vai trò cung cấp thực phẩm cho cả bầy trong khoảng thời gian dài nuôi con. Cáo fennec con sẽ cai sữa sau 5-6 tuần tuổi và bắt đầu ăn thức ăn mà cha hoặc mẹ chúng đi săn về.

6. Nên chọn mua cáo fennec đực hay cái:

Con đực thường được khuyên nên giữ để làm thú cưng hơn là con cái. Bởi trong môi trường sống hoang dã con cái sẽ là lãnh đạo của đàn và chúng có vẻ nghiêm túc, chững chạc hơn khi trưởng thành. Ngược lại, cáo sa mạc đực lúc nào cũng lanh lợi, nhí nhố và nghịch ngợm. Và cũng chính bản năng lãnh đạo đàn trong môi trường tự nhiên cùng với tập tính bảo vệ lãnh thổ mà cáo cái sẽ tấn công những loài thú cưng khác sống chung nhà như mèo, chó con khi những con vật này xuất hiện quanh khu vực chuồng của chúng. 


cáo sa mạc con

7. Các bệnh thường gặp ở cáo sa mạc:

Nhiễm khuẩn đường ruột:

Như đã đề cập đến ở bài: Giới thiệu về loài cáo sa mạc, cáo sa mạc trong tự nhiên phải ăn sống con mồi của chúng, chính vì vậy đã gây ra nhiều triệu chứng bệnh lý nguy hiểm về máu và hệ tiêu hóa. Trong môi trường nuôi nhốt, tuyệt đối không nên cho bé ăn thực phẩm sống để tránh mắc phải các chứng bệnh về đường ruột và máu.


cáo sa mạc con

Stress:

Bất cứ một loài động vật nào cũng vậy, khi gặp một mối đe dọa, nỗi sợ nào đó hoặc rơi vào chu kỳ sinh sản thì khả năng bị stress của chúng sẽ lên đến tột độ. Hậu quả của triệu chứng này là một tính khí cộc cằn, khó chịu, cắn xé mọi thứ xung quanh hoặc kể cả người nuôi. Biện pháp duy nhất chính là cố gắng tỏ ra thân thiện với bé và tạo nên một môi trường sống lành mạnh, gần gũi cho cáo sa mạc. Bên cạnh đó, khi bé đang chuẩn bị sinh sản hoặc đang cho con bú thì ngoài việc cho ăn và uống ra thì không nên thường xuyên đến gần khu vực cáo sa mạc mẹ làm tổ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: