Navigation

Các loại lót chuồng phù hợp cho nhím kiểng

Lựa chọn loại lót chuồng nào phù hợp cho các bé nhím kiểng tưởng chừng như là việc đơn giản đối với người nuôi, nhưng sự việc không hề "đang giỡn" như bạn nghĩ. Lựa chọn không khéo sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng
Lựa chọn loại lót chuồng nào phù hợp cho các bé nhím kiểng tưởng chừng như là việc đơn giản đối với người nuôi, nhưng sự việc không hề "đang giỡn" như bạn nghĩ. Lựa chọn không khéo sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, cùng tìm hiểu với Tài nhé.

1. Viên gỗ nén:


gỗ nén lót chuồng

Nhớ lại những ngày đầu mới nuôi, mình rất hay sử dụng loại lót chuồng bằng viên gỗ nén bởi cảm thấy được sự tiện dụng, xài lâu, tiết kiệm của nó. Nhưng khi xài lâu và tìm hiểu nhiều trên các trang mạng nước ngoài mới vỡ lẽ ra tác hại vô cùng khủng khiếp mà loại lót chuồng này mang lại. Cái hại đầu tiên đó là viên nén quá cứng, gây khó chịu cho các bé khi nằm ngủ hoặc đi lại, đặc biệt là các bé nhím kiểng đang mang thai. 


nhím kiểng

Cái hại thứ hai là khi các viên này rã ra, chúng sẽ gây tạo ra hàng triệu hạt mùn bụi, cát hạt này khi vào đường hô hấp hoặc tiêu hóa của các bé sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Để lâu ngày mà không dọn thì hôi không chịu được. Cho đến bây giờ thì bên mình đã không còn dùng loại lót chuồng này nữa rồi. 

2. Dăm bào gỗ thông:


dăm bào gỗ thông

Sử dụng loại lót chuồng này thì khỏi phải bàn cãi nữa rồi, vừa sạch sẽ, không gây hại mà còn chứa mùi thơm không gây ô nhiễm không khí xung quanh khu vực nuôi. Nhược điểm duy nhất của dăm bào gỗ thông đã qua xử lý là giá thành quá đắt. Giá tham khảo tại một số cửa hàng thú cưng khoảng trên 35k/kg. Một lưu ý nữa là không nên dùng loại này dành cho mấy bé đang mang thai nếu điều kiện tài chính eo hẹp. Bởi vì khi mang thai, bé nhím kiểng cái sẽ ăn và uống với liều lượng vô cùng lớn nên lượng phân, nước tiểu thải ra cũng không ít, sẽ phải thay lót chuồng thường xuyên nên chi phí bỏ ra vô cùng nhiều.

3. Cát lót:

Cho đến bây giờ, tìm hoài tìm mãi mà cũng không tìm ra nhược điểm của cát lót chuồng. Không có nhược điểm thì thôi ta bàn qua ưu điểm vậy. Ưu điểm thứ nhất là cực kỳ vệ sinh luôn nha, chính bởi vì vậy mà người ta thường dùng cát lót để làm chỗ vệ sinh cho mèo, ai nuôi mèo thì cũng biết bé nó đi ngoài hôi cỡ nào rồi đó.


cat sand

Ưu điểm thứ hai là chúng cực kỳ hút ẩm, vì vậy phải cách lâu lắm mới dọn chuồng một lần. Ưu điểm thứ ba chính là giá thành cũng tương đối dễ chịu, trong khả năng chi trả của hầu hết mọi người. Ưu điểm cuối cùng là phù hợp với tất cả các bé nhím kiểng ở mọi độ tuổi và giới tính.

Bài viết phân tích trên đây mang ý kiến chủ quan của mình, các bạn vào cho đóng góp ý kiến nhé.
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: