Navigation

Nhím kiểng và những câu chuyện huyền thoại (P.1)

Nhím kiểng không còn là cái tên mới mẻ trong thế giới vật nuôi, nhưng những câu chuyện đậm tính huyền thoại xung quanh nó đã tồn tại hàng thế kỉ vẫn luôn cuốn hút sự tò mò của người yêu chúng. Cùng nhau trôi về quá khứ để tìm hiểu thêm về những câu chuyện đậm tính huyền thoại này nhé.
Nhím kiểng không còn là cái tên mới mẻ trong thế giới vật nuôi, nhưng những câu chuyện đậm tính huyền thoại xung quanh nó đã tồn tại hàng thế kỉ vẫn luôn cuốn hút sự tò mò của người yêu chúng. Cùng nhau trôi về quá khứ để tìm hiểu thêm về những câu chuyện đậm tính huyền thoại này nhé.

#1 Chuyện về cách kiếm ăn kì lạ của nhím kiểng:

nhím kiểng
Quay trở lại những thế kỉ đầu tiên của nhím kiểng, trong cuốn Historia Naturalis của Pliny the Elder, ông đã mô tả câu chuyện về loài nhím, sẽ gây ngạc nhiên cho bạn. Ông kể rằng chúng sẽ leo lên cây táo, đập trái xuống, sau đó sẽ lăn đến, cắm gai vào quả táo rồi đưa "chiến lợi phẩm" về hang của mình. Rất nhiều nhà khoa học đã cho rằng điều này không thể nào, bắt tay vào việc kiểm chứng thực hư ra sao nhưng không ai thành công cả.

Nhưng một điều gây bất ngờ nữa là giả thuyết trên đã được củng cố bởi Charles Darwin, ông đã đưa ra bằng chứng. Trong bức thư đề ngày 5 tháng 8 năm 1867, từ ông Swinhoe ở Amoy. Nội dung bức thư như sau:

" Ông Gisbert, lãnh sự Tây Ban Nha tại Amoy thông báo với tôi rằng cách đây vài năm khi ông ta còn là kĩ sư trên các con đường ở Sierra Morena, ông ta đã nhìn thấy một chú nhím mà ông đặt tên Erizo đang chạy nước đại cùng với vài quả dây tây bám trên gai lưng của nó. Ông ta đã giả định rằng nó đã dùng gai cắm vào những trái dâu ấy rồi mang về tổ của mình để ăn cho an toàn ".
 #2 Câu chuyện về những tên đạo chích mang tên nhím kiểng:

nhím kiểng uống sữa

Trong câu chuyện khác, ở Anh vào thời kì trung cổ, những người nông dân tin rằng chính nhím kiểng đã đánh cắp sữa bò, trứng và nhiều nhu yếu phẩm khác của họ trong đêm. Năm 1566, nữ hoàng Elizabeth đã treo thưởng 3 đồng xu cho 1 cái đầu nhím, thậm chí, cực đoan hơn nữa, nhiều giáo xứ còn ủng hộ hành động này, đã tăng mức thưởng. Kết quả của việc treo thưởng đó là hàng ngàn cá thể nhím bị tàn sát, nhưng cho đến nay, không ai  xác minh được liệu đó có phải những kẻ đã trộm sữa bò, trứng hay không và đó vẫn còn mãi là một bí ẩn gây đau đầu các nhà sử học và động vật học.

#3 Ăn thịt nhím kiểng có thể trị được nhiều bệnh?!?

Còn ở miền đông Châu Phi, da, gai của những con nhím kiểng bụng trắng được xem như là bùa hộ mạng mang đến vận may và nhiều ý tưởng điên khùng được sinh ra từ đây, ví dụ nếu hạt giống được đặt trên da của nhím trước khi gieo trồng, kết quả mùa màng sẽ bội thu. Bên cạnh đó, loài sinh vật này còn được coi như nguồn thực phẩm bổ dưỡng của một số bộ lạc. Những người châu Phi bản địa sẽ cuộn nó trong đất sét, nướng, sau đó bóc gỡ lớp đất sét, gai rồi thưởng thức một cách ngon lành(thật tàn nhẫn). Trong thời gian dài, người ta tin rằng, thịt này chữa được nhiều bệnh tật, cả bệnh phong, đau bụng, thị lực kém, tăng cường dạ dày, xơ gan cổ chướng, chân voi.

nhím kiểng

Những câu chuyện kì bí về loài động vật vô cùng quyến rũ này cứ thế mà được truyền từ đời này sang đời khác, càng làm tăng thêm sự hấp dẫn của nhím kiểng với những ai thực sự yêu động vật.

Đón xem phần tiếp theo tại đây nhé:

Tài Nguyễn
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: