Navigation

Ngôn ngữ giao tiếp của sóc Bắc Mỹ

Nhỏ bé, đào hang giỏi, chuyển tiếp một số lượng lớn thông tin trong 1 "vỏ bọc" như đơn giản là những đặc điểm chính xác nhất của loài sóc Bắc Mỹ hay còn gọi Prairie Dog.
Nhỏ bé, đào hang giỏi, chuyển tiếp một số lượng lớn thông tin trong 1 "vỏ bọc" như đơn giản là những đặc điểm chính xác nhất của loài sóc Bắc Mỹ hay còn gọi Prairie Dog.

sóc bắc mỹ

Một giáo sư người Mỹ tuyên bố rằng những con sóc Bắc Mỹ - loài gặm nhắm nhỏ được tìm thấy trong các thảo nguyên, đồng cỏ bán sa mạc giao tiếp bằng 1 ngôn ngữ vô cùng phức tạp hơn so với khỉ, tinh tinh, nhím kiểng, cá heo. Nếu điều này được kiểm chứng chính xác, loài này sẽ trở thành 1 trong những loài động vật sở hữu ngôn ngữ phức tạp, linh hoạt nhất hành tinh.

Giáo sư Con Slobodchikoff của Đại học Northern Arizona đã nghiên cứu các loài động vật có vú nhỏ trong hơn 30 năm qua. Trong quá trình nghiên cứu, ông cùng các đồng nghiệp đã ghi nhận, phân tích 1 loạt các tín hiệu của loài sóc này, nhóm ông đã phát hiện ra rằng chúng đã phát triển loại âm thanh để giao tiếp, cảnh báo nhau sự có mặt của động vật ăn thịt. 

sóc bắc mỹ

Trong một vùng thảo nguyên rộng lớn, nơi mà tồn tại hàng trăm loài ăn thịt khác nhau, loài gặm nhắm này đã phát triển hàng loạt các tiếng "sủa" khác nhau để mô tả từng loài săn mồi nhất định nhằm cảnh báo đồng loại. Ví dụ: khi 1 con sói xâm chiến lãnh thổ, những con sóc sẽ phát ra những tiếng kêu một cách nhịp nhàng để cảnh báo họ hàng, sẽ điều chỉnh tần số âm thanh phát ra nếu đó là chim ưng, 1 con lửng hay thậm chí kẻ ngoại bang như nhím kiểng.

Để kiểm chứng điều này chính xác hơn, Slobodchikoff đã ghi âm các tiếng kêu đó lại, sau đó ông phát ra bằng loa. Ban đầu những con đầu đàn sẽ đứng bằng 2 chân để quan sát, ông tiếng tục đế máy phát, chúng bắt đầu kêu lên cảnh báo nhau, số khác thì chui xuống hang ẩn nấp. Ông lập luận rằng, bằng cách điều chỉnh "chất giọng" cũng như tần số âm thanh, loài gặm nhắm này có thể truyền tải đi lượng lớn các âm thanh mô tả màu sắc, kích thước, hướng, tốc độ của những loài ăn thịt đang đến gần. Ông giả định rằng chúng đã phát triển những ngôn ngữ phức tạp để đáp ứng nhu cầu giao tiếp xã hội cao.

sóc bắc mỹ

Không chỉ sở hữu khả năng phát ra tiếng kêu cảnh báo mà sóc Bắc Mỹ còn phát huy tác dụng của ngôn ngữ cơ thể thông qua hành động nhảy cẫng lên xuống nhằm thu hút sự chú ý cảnh báo của họ hàng xung quanh về mối đe doạ. Khi 1 con hành động như vậy, lập tức những con khác cũng hành động theo (giống hiệu ứng domino) tạo thành làn sóng đề phòng những kẻ ngoại bang: cáo, rắn, chuột lang, nhím kiểng trên những vùng rộng lớn.

Nguồn: Mother Nature Network
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: