Navigation

Bỏ việc khởi nghiệp với ngành dịch vụ thú cưng ở Hoa Kì

Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, không có nhiều bạn bè thân quen ở xứ lạ quê người, thế nhưng một doanh nhân trẻ người Việt đã bước đầu thành công trong kinh doanh dịch vụ dành cho thú cưng trên đất Mỹ.
Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, không có nhiều bạn bè thân quen ở xứ lạ quê người, thế nhưng một doanh nhân trẻ người Việt đã bước đầu thành công trong kinh doanh dịch vụ dành cho thú cưng trên đất Mỹ.

Tốt nghiệp MBA Haas School of Business, Trương Minh Thắng ở lại Mỹ để khởi nghiệp với dịch vụ chăm sóc thú cưng, chứ không tiếp tục công việc tại tập đoàn Colgate-Palmolive

Trương Minh Thắng Pawalla

Nhận bằng MBA Haas School of Business, UC Berkeley và từng làm quản lý cho nhiều thương hiệu lớn như Unilever (Philippines), Mekong Enterprise Fund II, X-Men, HSBC chi nhánh Chicago (Mỹ)… Trương Minh Thắng ở lại Mỹ để khởi nghiệp với dịch vụ chăm sóc thú cưng chứ không tiếp tục công việc tại tập đoàn Colgate-Palmolive.

Xem thêm: Kiếm hàng triệu USD nhờ bán kính râm cho chó
Thắng chia sẻ, trong thời điểm còn làm ở một công ty chăm sóc thú cưng thuộc Tập đoàn Colgate-Palmolive, anh nhận thấy những cơ hội kinh doanh rất hấp dẫn. Mặc dù suy thoái kinh tế, doanh thu của ngành chăm sóc thú cưng mỗi năm vẫn đạt hơn 50 tỷ USD. 
combo sản phẩm của pawalla
Thắng kể: "Khoảng năm 2011, cảm thấy không phù hợp với ngành ngân hàng, tôi chuyển sang làm việc cho công ty chuyên cung cấp các dịch vụ dành cho thú cưng là Colgate-Palmolive, một công ty chăm sóc thú cưng hàng đầu ở Mỹ. Nhưng rồi tại đây, nhận thấy môi trường làm việc có nhiều giới hạn, đặc biệt là các dịch vụ cần phải cải tiến, thế là tôi nảy ra ý tưởng và quyết định tự đứng ra kinh doanh dù kinh tế không được dư dả lắm".
Thắng cho biết, ngoại trừ mục đích là tìm các phương thức kinh doanh mới, điều khiến anh muốn gắn liền với dịch vụ chăm sóc thú cưng chính là tiềm năng của ngành này. Mặc dù kinh tế suy thoái nhưng doanh thu của ngành vẫn không sụt giảm. Và hiện nay, trong số 100 triệu hộ gia đình ở Mỹ có đến 70% hộ có nuôi chó, mèo.

Chia sẽ những khó khăn ban đầu, anh Thắng kể: “Rời bỏ công việc lương cao tại một công ty lớn (Colgate Palmolive) để xây dựng sự nghiệp của riêng mình từ con số không tại Mỹ là một quyết định rất mạo hiểm. Nhưng mong muốn ý tưởng thành hiện thực đã che lấp hết những ước tính rủi ro của tôi. Ba người đồng sáng lập đầu tiên cùng với tôi đã quyết định từ bỏ và quay trở lại làm công việc trước đây”.
Không nản lòng, Thắng bỏ hơn bốn tháng trời để thuyết phục hai đồng sự tài giỏi người Mỹ khác cùng tham gia công ty. Bởi theo anh, thành công của một công ty ít nhiều cũng do đội ngũ nhân sự quyết định.
Nếu có được nhiều người tài chắc chắn sẽ thành công. Tuy nhiên, doanh nghiệp của người Việt ở Mỹ vẫn bị phân biệt đối xử, thế nên việc tìm một nhân sự giỏi người Mỹ để mời hợp tác là chuyện không hề đơn giản.

Vậy mà anh đã thuyết phục được hai chuyên gia từng làm ở Myspace, Target về làm cho mình với mức lương chỉ bằng 25 - 30% tiền lương họ nhận được khi làm ở hai công ty tên tuổi lẫy lừng trước đây.
Điều đặc biệt nhất ở Pawalla là ngoại trừ các cộng sự người Mỹ, những kỹ sư thiết kế trang web, giải quyết các vấn đề về kỹ thuật thanh toán lại là những bạn trẻ người Việt chính gốc và đang sinh sống ở Đà Nẵng. Thắng đã xây dựng một đội ngũ gồm ba kỹ sư có khả năng và kinh nghiệm điều hành trang web hoàn toàn tại Việt Nam.
Có được nhân sự giỏi, nhưng khởi đầu của Pawalla.com cũng không dễ dàng vì thiếu tiền cho marketing. Sau cùng, Thắng chọn giải pháp tặng không sản phẩm cho các blogger chuyên viết về thú cưng.
Pawalla
“Đó là một ý tưởng quảng cáo thú vị, nhưng cũng là một sự liều lĩnh, bởi với những người viết blog họ hoàn toàn có quyền khen chê với sản phẩm, chúng tôi không thể can thiệp được. Nếu thời gian đầu họ chê các sản phẩm của chúng tôi chắc chắn công ty không thể tồn tại”, anh Thắng chia sẻ.Thế nhưng, nhờ đầu tư khá tỉ mỹ từ vỏ hộp đến chất lượng, giá cả sản phẩm… dịch vụ của Pawalla.com được các blogger đánh giá cao. Ngoài giới thiệu với cộng đồng của họ, những blogger nổi tiếng còn chia sẻ hàng trăm video clip trên youtube và mức độ lan truyền ngày càng mạnh.

Pawalla

Sau đó Thắng phát tán thêm trên Facebook, Twitter và gửi sản phẩm đến những trang web chuyên viết về thú cưng. Chiến lược tiếp thị không tốn nhiều chi phí của Thắng tạo nên hiệu quả khá bất ngờ.
"Đó là ý tưởng quảng cáo thú vị nhưng cũng là sự liều lĩnh, bởi những người viết blog hoàn toàn có quyền khen, chê sản phẩm của chúng tôi mà chúng tôi không thể can thiệp được. Nếu thời gian đầu sản phẩm bị chê thì chắc chắn công ty đã không thể tồn tại", Thắng chia sẻ.
Với lượng thuê bao hiện có, công ty vẫn chỉ hoạt động ở mức trung bình, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Thắng. Tuy nhiên, với tốc độ lan truyền như hiện nay, chắc chắn Pawalla sẽ thực sự chuyển mình trong tương lai gần.
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: