Navigation

Thực hư về đội quân chó biết nói của Hitler

Mặc dù là kẻ độc ác nhưng Hitler lại rất yêu chó. Khi còn sống, Hitler đã từng sở hữu hai chú chó đã được huấn luyện qua lớp học đặc biệt này.
Trong những năm cuối chiến tranh thế giới II, nhiều doanh trại của Đức Quốc Xã mở những lớp học đặc biệt. Giảng viên là các huấn luyện viên thú, còn học sinh - những chú chó được lựa chọn khắp nơi trên nước Đức...Ý tưởng độc đáo

Mọi chuyện bắt đầu khi tiến sĩ Bondeson - nhà khoa học nổi tiếng bấy giờ kể cho Hitler về chú chó biết nói ở vùng ngoại ô của thành phố Hamburg, Đức. Khi người ta hỏi bằng tiếng Đức "Chú mày tên gì?", lập tức con chó này sủa lên 1 tiếng “Tan”, quả thực, ở nhà nó tên Tan. Khi được hỏi "muốn ăn gì", chú chó này sủa lên hai tiếng “trứng gà”. 

đội quân chó biết nói của Hitler 1

Bondeson đề xuất ý tưởng sẽ huấn luyện chó thành đội quân đặc biệt nhất trên thế giới, sau đó được Hitler chấp thuận. Hitler nhận thấy, cũng giống như loài người, tinh tin hay nhím kiểng, loài chó thông minh gần như con người nên ông còn muốn thành lập cả đội quân khuyển với mục tiêu giúp Hitler giành thắng lợi trong cuộc Chiến tranh Thế giới II. Hoặc không thì cũng giúp việc cho các binh sĩ, bảo vệ trại tập trung.

Để phục vụ mục đích này, Đức Quốc Xã bắt đầu tuyển dụng chó ở khắp mọi nơi trên nước Đức, huấn luyện sử dụng chân ra tín hiệu.

đội quân chó biết nói của Hitler 2
Adolf Hitler tin rằng, những con chó có trí thông minh như người.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã huấn luyện thành công vài con chó mang khả năng nói chuyện như con người. Nó thốt ra cụm từ "Mein Fuhrer", nghĩa “vua của tôi” khi được hỏi "Adolf Hitler là ai?". Thậm chí, con chó Đức tên Don còn nói "Đói, hãy cho tôi bánh".

Được biết, chú chó đầu tiên được khả năng hiểu, nói được tiếng người này tên Dachshund Kurwenal - 1 trong những con chó xuất sắc trong chương trình nghiên cứu đặc biệt của Đức Quốc Xã. 

Xem thêm: Hachiko - Chú chó trung thành nhất lịch sử

Trường học cho chó

Trong cuốn sách nói đến lớp học đặc biệt trên ghi lại: "Đức Quốc Xã lên nắm quyền đã cho xây dựng trường đào tạo chó nghiệp vụ tên Tier-Sprechschule ASRA. Nó được thành lập từ thập niên 1930, tồn tại trong suốt những năm chiến tranh sau đó. Ở ngôi trường đặc biệt này, người ta dạy cho chó nghe, nói, đọc, viết. Những người thuộc ban lãnh đạo Đức Quốc Xã cho rằng,  nhiều con chó có trí thông minh như người. Vì thế, nếu chó làm chủ ngôn ngữ của mình, biết nói chuyện, viết thì sẽ dần thay thế được quân đội tham gia vào hoạt động như: canh gác tại các trại tập trung, các nhiệm vụ quan trọng khác”. 

đội quân chó biết nói của Hitler 3

Để hiện thực hóa kế hoạch mở lớp "huấn luyện chó thông minh đặc biệt" đầu tiên, vào năm 1933, Adolf Hitler đã ra quy định cấm tất cả hành động ngược đãi, tàn sát động vật. 

Ngay sau khi quy định này, trên các băng-rôn, áp-phích ca ngợi lòng nhân từ của Adolf Hitler với động vật đều thể hiện hình ảnh trùm phát xít chạm đầu vào mũi của con ngựa tỏ vẻ rất thân thiết. Dưới hình ảnh này, họa sỹ đã thiết kế dòng chữ rực rỡ sắc màu: “Động vật - bạn bè lý tưởng của chúng ta”. 

Mặc dù trong hình hài của kẻ độc ác nhưng Hitler lại rất yêu chó. Khi còn sống, Hitler đã từng sở hữu hai chú chó đã được huấn luyện qua lớp học đặc biệt này. Chú chó trong số này tên Blondi. Theo vài tư liệu còn ghi lại, Blondi rất thông minh, nó đọc các âm tiết trong bảng chữ cái bằng những tiếng sủa.

đội quân chó biết nói của Hitler 5
Ngoài việc dạy chó biết nói, Đức Quốc Xã còn nghiên cứu việc dùng "thần giao cách cảm" giữa chó, người.

Để đào tạo ra những con chó thông minh như Blondi, quân đội Đức đã phải đi khắp nơi để tìm “nhân tài” cho lớp học đặc biệt của mình. Adolf Hitler đã yêu cầu hiệu trưởng cùng với giảng viên của ngôi trường huấn luyện phải đào tạo ra khoảng 1.000 chú chó mang khả năng đặc biệt, với mục đích dần thay thế vị trí của binh sỹ quân đội trong tương lai. 

Trong chương trình học, những con chó sẽ phải học cách phân biệt giọng nói của nhiều người. Ngoài ra, việc rèn luyện trí nhớ bằng cách lặp đi lặp lại câu hỏi cũng được đưa vào chương trình giáo dục. Từ chú chó bình thường, nó phải trải qua nhiều cuộc tuyển chọn, chương trình huấn luyện dài hơi trong vài năm, gồm phần lý thuyết chung, luyện tập các động tác cơ bản, chuyên khoa nghiệp vụ. Thường thì mỗi huấn luyện viên chỉ được đào tạo 1 chú chó. Nó phải nhớ, thuộc nguồn hơi của thầy dạy, sau khi thuần thục sẽ tiếp xúc với tiếng nói của nhiều người, đồng thời phải học đi học lại những câu nói quen thuộc để tạo ra phản xạ. 

Được biết, mỗi chú chó được huấn luyện với quy trình bài bản từ mức độ thấp đến cao sẽ mất khá nhiều thời gian, chi phí cho mỗi “học viên” không hề nhỏ chút nào. 

Ý tưởng chết yểu

Tại thời điểm đó, Hitler đã rất tự hào nói rằng: “Ngôi trường Tier-Sprechschule ASRA, nơi duy nhất trên thế giới huấn luyện các chú chó biết đọc, viết như con người. Ta nên hy vọng vài năm nữa, những học viên tại ngôi trường đặc biệt này sẽ tốt nghiệp, trở thành những chiến sỹ dũng cảm trên tiền tuyến thay thế cho con người”. 

Điều ít được biết về đội quân chó biết nói của Hitler 8

Tuy nhiên, chỉ sau phát biểu đó không lâu, Hitler đã phải tự kết liễu cuộc đời khi Đức Quốc Xã bại trận vào năm 1945. Trước khi tự sát vào ngày 30/4/1945, Hitler đã ra lệnh cho bác sĩ thử nghiệm thuốc độc lên Blondi trước xem liệu đó phải thuốc giả không rồi mới cho phép tiêm lên người ông. Kết cục: Blondi ra đi cùng Hitler. 

Trong tài liệu vừa được giải mật gần đây cho thấy, khi quân Đồng Minh tấn công vào các thành phố của Đức đã biết đến thí nghiệm trên. Họ vô cùng lo sợ về những con chó thông minh này, nên quân Đồng Minh đã lên kế hoạch dùng xúc xích, chocolate tẩm độc để tiêu diệt "đội quân 4 chân" kỳ lạ.

Sưu tầm
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: