Navigation

Quy trình phối giống nhím kiểng từ A - Z

Phối giống nhím kiểng có khó không? Thực ra không khó như mọi người vẫn nghĩ. Hãy đọc bài viết này và cùng trao đổi nhé.
Được quan sát các bé nhím kiểng phát triển mỗi ngày rồi sinh con đàn cháu đống đối với dân nuôi nhím mà nói thì không gì tuyệt vời hơn. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội nhìn thấy khoảnh khắc ấy để rồi vỡ òa trong hạnh phúc. Để mang đến cho mọi người chơi cảm giác hạnh phúc đó, mình sẽ nêu chi tiết quá trình này cũng như khó khăn, vướng mắc mà người chơi hay gặp phải.

nhím kiểng giao phối

Thời điểm "chiến đấu" thích hợp trong ngày.


Thời điểm thích hợp giao phối: tốt nhất nên thực hiện quy trình vào lúc khoảng 9h tối khi nhím chuẩn bị được cho ăn bữa cuối trong ngày, tuyệt đối không cho ăn trước khi phối giống. Tại sao lại là thời điểm này chứ không phải lúc khác? Vì đối với họ nhà nhím, thời khắc này đánh dấu ngày làm việc mới, lúc mà mọi thành viên trong "dòng tộc" phấn khởi hơn cả, rất tốt để thực hiện những cuộc "hôn nhân vô tiền khoáng hậu".

Thời gian phối giống: thời gian này tuỳ thuộc vào con đực, thông thường chỉ kéo dài 3-5 phút, nhiều con kéo dài đến hơn 7 phút.

Giai đoạn I - chuẩn bị: 

Để thực hiện toàn bộ quá trình đúng hướng, không gặp quá nhiều vấn đề phát sinh, chủ nuôi phải lưu ý chuẩn bị các phương diện sau:1 cái chuồng dài x rộng ít nhất 40 x 40 cm. Một cặp nhím kiểng trên 6 tháng tuổi, không cùng huyết thống, con cái phải đạt ít nhất 400 gram, con đực phải cực kì sung mãn. Câu hỏi đặt ra là làm sao để con đực cực kì sung mãn, các bạn hãy tham khảo bài viết này: Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho nhím kiểng đực.

Giai đoạn II - tiến hành: 

Lấy hết tất cả đồ chơi, chén ăn ra khỏi chuồng phối, kể cả bình nước bi cũng phải lấy ra. Nhốt chung 2 bé lại với nhau, lúc này nàng sẽ lủi thủi khám phá tổ ấm mới, còn con đực sẽ bỏ qua tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả động đất hay sóng thần...nó chỉ tập trung vào mục tiêu duy nhất - nhím kiểng cái. Nó sẽ bắt đầu rít lên, ve vãn cô nàng đủ thứ kiểu. Sau 10 phút mà không gì xảy ra, hãy tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu. Nếu cô nàng không chịu, cứ chạy đi chỗ khác đồng thời phát ra tiếng kêu cảnh báo thì điều đó đồng nghĩa với việc nó muốn truyền tải đến chủ thông điệp: " Tôi chưa sẵn sàng, lúc khác nhé". 

Còn nếu chú ta cứ ve vãn hoài mà không đạt được tiến bộ gì (thường xảy ra với trai tân), hãy lấy cô nàng ra trong 1 vài phút. Lúc này, "máu đàn ông" trong bé đực trỗi dậy mãnh liệt khi mà mục tiêu đã bị "tên osin khổng lồ" chiếm mất, nó sẽ điên tiết lên, rít điên cuồng, loay hoay điên cuồng nhằm tìm lại "tình yêu đã mất". Thời cơ đã chín mùi, bạn hãy thả ngay bé cái vào, điều kì diệu sẽ bắt đầu diễn ra. Lưu ý cảnh này không trình chiếu cho trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai, cho con bú nhé.

nhim kieng dang phoi giong
Cấm trẻ em dưới 18 tuổi nhé =))

Giai đoạn III - kiểm tra: 

Nếu thấy nhím kiểng đực nằm dài ra, ngoặm lấy lông gai nhím cái, điều này đồng nghĩa với việc nó đã "cấy giống" sang cơ thể "đối tác" thành công. Tuy nhiên, như vậy không phải chứng tỏ rằng đã đậu thai, tỉ lệ đậu thai thường chỉ chiếm 92%. Nguyên nhân do hai em nó giao phối trong lúc con cái đang trong chu kì kinh nguyệt, con đực đã "xuất binh đánh trận" không đúng chỗ (trường hợp hiếm xảy ra)....và hàng tỉ tỉ nguyên nhân khác nữa. Sau 55 ngày mà cô nàng không lâm bồn thì nên tiến hành phối giống lại (bình thường chỉ sau 35 ngày mang thai em nó sinh, nhiều trường hợp chửa trâu tới hơn 50 ngày).

................................Và đây là kết quả sau một thời gian chờ dài cổ

nhim kieng baby
Khoảnh khắc vỡ òa cảm xúc

Hi vọng với những kinh nghiệm đã từng trải qua trong "bộ môn nghệ thuật" đầy lôi cuống này sẽ giúp ích cho những ai đã và đang tìm hiểu, gây giống loài thú nuôi hot nhất mọi thời đại này. Mọi đóng góp, thắc mắc xin vui lòng gửi mail về địa chỉ sau: petskingdombd@gmail.com

Tài Nguyễn
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: