Navigation

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho nhím kiểng đực

Các loại thức ăn và chế độ dinh dưỡng tốt nhất dành cho nhím kiểng đực chuẩn bị phối giống
Nên cho nhím kiểng đực ăn gì để sung mãn nhất? Chế độ dinh dưỡng của chúng ra sao?....Đó là những câu hỏi muôn đời của người nuôi. Hãy cùng mình tìm hiểu về các loại thức ăn tốt nhất cho các bé đực để chuẩn bị sức khỏe dẻo dai cho giai đoạn phối giống nhím kiểng.

Thực phẩm thô:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu thức ăn đóng gói từ bình dân đến cao cấp, người nuôi không tinh ý sẽ dễ bị cuốn vào ma trận này. Với hơn 7 kinh nghiệm, mình có thể đảm bảo rằng Royal Canin vẫn là lựa chọn tốt nhất dành cho người nuôi. Nhìn vào thành phần, định lượng dinh dưỡng của Royal Canin và các loại thức ăn khác, chúng ta có thể thấy ngay sự khác biệt.

thuc an nhim kieng


Liều lượng cho ăn và số lần cho ăn trong ngày cũng phải tuân thủ những quy tắc nhất định. Không nên cho ăn quá 2 lần/ngày và chỉ cho nhím kiểng đực ăn với một liều lượng vừa phải. Đối với cử sáng, nếu thấy bé ăn xong mà còn nhiều thức ăn, phải lấy ngay phần thức ăn thừa ra ngoài.

Thực phẩm giàu đạm:

Trong môi trường tự nhiên, các loại côn trùng là nguồn cung cấp đạm chính và cũng là món khoái khẩu của nhím kiểng. Khi được thuần hóa, thích nghi với môi trường nuôi nhốt chúng khó có thể từ bỏ đi món khoái khẩu của mình. Để giảm nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm của các loài côn trùng như dế, giun....cũng như tăng lượng đạm tối đa, những người nuôi đầu tiên đã nghĩ ra sản phẩm thay thế, đó là superworm.

sau superworm cho nhim kieng


Sâu superworm từ lâu đã chứng tỏ là một trong những món ăn thời thượng, không có gì thay thế được của gia đình nhím. Khi cho ăn cũng phải tuân thủ nguyên tắc, chỉ cho ăn từ 3-4 lần/tuần đối với nhím kiểng đực chuẩn bị phối giống, không nên cho nhím kiểng ăn loại sâu này nhiều. Vấn đề này, mình đã nêu rõ ở bài viết: Lợi và hại của sâu superworm đối với nhím kiểng.

Thực phẩm xơ:


Các loại thực phẩm này thường chúng rất ít ăn hoặc không thèm ăn, nhưng không vì vậy mà chúng ta gạt bỏ nó ra khỏi các bữa ăn của nhím. Mỗi tuần, chỉ nên cho các bé ăn khoảng 2-3 lần. Các loại rau, quả thường được người nuôi sử dụng là táo, lê, chuối, đu đủ, xà lách...đặc biệt là giá đỗ. 

vitamin cho nhim kieng

Có hai loại vitamin mà chúng ta cần cung cấp cho bé đực là vitamin C và vitamin A. Lưu ý chỉ nên chiết xuất hai loại vitamin từ rau quả, cụ thể là từ nước ép carrot và cam, không nên sử dụng các loại viên nén trong các hiệu thuốc. Mỗi tháng chỉ nên cho uống không quá 2 lần. Đối với vitamin C nếu cho nhím kiểng uống nhiều trong một thời gian dài, có thể gây vô sinh.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Tài Nguyễn
Share
Banner

Đăng Bình Luận Cùng Nhím Kiểng:

0 comments: